May Pissuda

June 18, 2018

Pre-Sessional Course

1. คุณได้อะไรจากคอร์ส Pre-sessional English บ้าง และ เรียนยากมั้ย
  • คอร์สเรียนดีมากๆ ค่ะ เนื้อหาของคอร์สเรียนเป็นประโยชน์มากๆ และคิดว่าน่าจะได้ใช้ในการเรียนที่สก็อตแลนด์ค่ะ วัตถุประสงค์ของแต่ละ task ดีมากจริงๆค่ะ เป็นการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้ดีมาก แต่เวลาเรียนสั้นเกินไปค่ะ งานที่ได้รับมอบหมายเยอะเกินไปจนไม่รู้ว่าจะ focus ที่อันไหนดี ทำให้ไม่ได้ใช้เวลาอย่างเต็มที่กับงานนั้นๆ งานแต่ละงานเลยออกมาไม่ดีค่ะ อาจารย์ผู้สอนไม่ได้อธิบายเกี่ยวกับคอร์สเรียนและงานที่ได้รับมอบหมายอย่างชัดเจนตั้งแต่แรก ทำให้ไม่เข้าใจว่าต้องวางแผนการเรียนยังไงดี โดยเฉพาะงาน Annotated Bibliography ที่ทุกคนสับสนมากๆค่ะ  ถ้าคอร์สมีระยะเวลานานกว่านี้ และให้เวลาทำงานส่งมากกว่านี้จะดีมากๆ ค่ะ
2. อาจารย์ผู้สอน (อาจารย์สอนเป็นยังไงบ้าง ให้ความช่วยเหลือดีมั้ย เข้าถึงง่ายมั้ย)
  • Academic literacy – อาจารย์ตั้งใจสอนดีค่ะ แต่อาจารย์จะพูดคุยกับนักเรียนเฉพาะเวลาเรียนหรือที่เกี่ยวกับงานเท่านั้นค่ะ ทำให้ค่อนข้างเกร็งเวลาจะเข้าไปคุย
  • Academic Engagement – อาจารย์เป็นกันเองมากๆ ให้ความช่วยเหลือทั้งในวิชานี้และให้คำแนะนำในวิชา Academic Literacy ด้วยค่ะ คำแนะนำและคอมเม้นที่อาจารย์จอห์นแนะนำจะตรงประเด็นและเป็นประโยชน์มากๆ บรรยากาศในห้องเรียนสนุกและเป็นกันเอง
3. Facilities เบื้องต้นของโรงเรียนเพียงพอมั้ย มีต้องการให้เพิ่มอะไรมั้ย
  • Facilities ของสถาบันดีมากค่ะ คิดว่าไม่มีอะไรต้องแก้ไขค่ะ ทั้ง  คุณ Steve และ พี่ๆ เจ้าหน้าที่ทุกคนให้ความช่วยเหลือดีค่ะ
4. Pre-sessional English กับ IELTS อันไหนยากกว่า เพราะอะไร
  • Pre-sessional English ยากกว่ามากๆ ค่ะ เพราะว่า ระยะเวลาที่สั้นเกินไป ทำให้ไม่สามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายให้ออกมาดีได้ค่ะ การเรียนค่อนข้างกดดันค่ะ โดยเฉพาะสัปดาห์สุดท้าที่ต้องส่งงานทุกงานค่ะ มีทั้งงานกลุ่มและงานส่วนตัว คิดว่าหนักเกินไปและไม่ได้ประโยชน์ในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษค่ะ เพราะแค่ต้องทำทุกอย่างให้เสร็จตามกำหนดก็ยากมากๆแล้วค่ะ
5. หากให้นักเรียนเลือกใหม่ว่า จะสอบ IELTS ใหม่ให้ถึงเกณ์ หรือ เลือกเรียน Pre-sessional English เพื่อใช้ผลเข้ามหาวิทยาลัย นักเรียนจะเลือกอะไร เพราะอะไร
  • สอบ Ielts ค่ะ เพราะถ้าสอบไม่ผ่านยังมีโอกาสสอบได้หลายรอบ แต่คอร์สนี้ถ้าสอบไม่ผ่านแล้วอาจต้องไปสอบ ielts ใหม่อีกที ซึ่งอาจไม่ทันเรียนมหาลัยในปีนี้ค่ะ คอร์สนี้ข้อสอบยากมากๆ และมีเวลาอ่านหนังสือเตรียมสอบน้อยมากๆค่ะ
6. นักเรียนเห็นว่า ควร / ไม่ควร มีการจัด Pre-sessional English ในประเทศไทยต่อไป เพราะอะไร
  • ควรจัดค่ะ แต่ควรจัดให้คอร์สมีระยะเวลานานกว่านี้ค่ะ อาจจะ 10 สัปดาห์ขึ้นไป และให้เวลาทำงานมากกว่านี้ จะเป็นประโยชน์กับผู้เรียนมากกว่า เช่น ถ้าจะให้ส่งงานทุกงานพร้อมกัน ควรให้เวลาทำงานส่ง โดยไม่มีเรียน 1 สัปดาห์ค่ะ